top of page

Xu hướng làm việc tại châu Âu: Cơ hội & Thách thức

Quyết định làm việc ở châu Âu được xem là một bước ngoặt đổi đời quan trọng. Vì khi sang một đất nước mới có văn hóa khác hoàn toàn so với Việt Nam, nhiều lao động Việt sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi, trong đó có cả những cơ hội lẫn thách thức. Với nội dung này, HT GROUP sẽ trình bày những cơ hội và thách thức khi làm việc ở châu Âu để giúp quý vị có thể định hướng được bản thân trở thành một con người tuyệt vời nhất.

I. Những cơ hội khi làm việc ở châu Âu

1. Thu nhập bình quân đầu người cao

Hầu hết các quốc gia thành viên trong khối Liên minh châu Âu đều sử dụng đồng tiền chung là Euro, được xem là đồng tiền có giá trị trên thế giới chỉ đứng sau bảng Anh (GBP). Theo khảo sát và thống kê của Eurostat, tính đến năm 2018 thì thu nhập bình quân đầu người trong của Liên minh châu Âu EU là 2.143 EUR / tháng. Hầu hết mức thu nhập của người lao động sẽ tăng dần theo từng năm. Ngoài ra, với chính sách an sinh xã hội hợp lý, châu Âu đẩy mạnh công tác kiểm tra doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc tại châu Âu. Cho nên, khi sở hữu được việc làm châu Âu, người lao động không những nhận được nguồn thu nhập cao, mà còn được đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe của bản thân và cả gia đình.


2. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và miễn phí

Thay vì tập trung nguồn lực kinh tế vào nền quân sự, châu Âu chú trọng đến việc nâng cao nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân toàn khối Liên minh châu Âu EU. Do đó có thể khẳng định rằng, châu Âu là nơi sở hữu hệ thống y tế tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Cho đến hiện nay, ở hầu hết tất cả các nước châu Âu đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe công miễn phí và chất lượng cao, đội ngũ y bác sĩ lành nghề, trang thiết bị hiện đại, chất lượng. Chính vì vậy, khi được xuất khẩu lao động châu Âu, người lao động sẽ được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với giá cả gần như miễn phí.


3. Người lao động châu Âu được hưởng đến 8 tuần nghỉ phép

Khác với chế độ lao động ở Việt Nam thì trung bình một người lao động chỉ được hưởng 1- 4 tuần nghỉ phép/ năm, thương đương 7 đến 30 ngày nghỉ trong một năm. Khi sinh sống và làm việc ở châu Âu, người lao động châu Âu sẽ được hưởng 1 đến 2 tháng nghỉ phép, tương đương với 35 – 60 ngày nghỉ/ năm, gấp hai lần so với Việt Nam.


Nói đi cũng phải nói lại, thời gian nghỉ phép dài không có nghĩa là những người lao động châu Âu lười biếng. Chỉ đơn giản là họ tập trung nghiêm túc vào công việc trong một thời gian dài, sau đó tận dụng ngày nghỉ để đi du lịch, tận hưởng và thư giãn. Đó chính là lý do mà mức độ căng thẳng đầu óc hay trầm cảm trong công việc rất thấp khi quý vị sinh sống và làm việc ở châu Âu.


4. Mức độ hài lòng với cuộc sống ở châu Âu