top of page

Văn hóa làm việc của người Đức - Hình mẫu cả thế giới cần học hỏi

Mọi người sẽ phải chịu thay gánh nặng về phần công việc mà cá nhân đó đã không hoàn thành. Điều này không được chấp nhận trong một xã hội mà lợi ích tập thể được đặt lên hàng đầu như Đức.

Đức là một đất nước xinh đẹp nằm ngay trung tâm của Châu Âu, mang một vẻ đẹp đầy cổ kính, yên bình với nền văn hóa lâu đời của nhân loại. Đây là nơi thu hút khá đông du khách nước ngoài đến tham quan và tìm hiểu. Quốc gia này cũng là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, được rất nhiều các bạn du học sinh nước ngoài quan tâm, lựa chọn làm nơi để học tập và làm việc.


Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ chuyển đến làm việc tại Đức chưa? Mặc dù bạn đã có thể biết một vài thứ về nước Đức, tuy nhiên, văn hóa làm việc ở quốc gia này so với những nước châu Âu khác lại có rất nhiều điểm khác biệt. Hãy để chúng tôi giới thiệu đôi điều về văn hóa làm việc của họ để giúp bạn nhanh thích nghi hơn, khi quyết định xây dựng sự nghiệp tại đây.


Quy tắc vàng: Lợi ích của tập thể là trên hết

Giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ hai là thời điểm để Đức xác định lại chế độ chính trị xã hội và văn hóa hiện đại, bao gồm cả việc tạo dựng văn hóa tại nơi làm việc. Trong thời gian này, cũng giống như Nhật Bản, quốc gia này đã tạo ra được một kỳ tích về kinh tế, hay còn gọi là "Wirtschaftswunder".


Tác động của xu hướng tự do hóa kinh tế và quan điểm cho rằng, mọi người là những bộ phận không thể tách rời của xã hội, đã được lan truyền rộng khắp các bang ở Tây Đức. Thông điệp đưa ra là, mọi thành viên trong xã hội phải có trách nhiệm, không chỉ đối với bản thân, gia đình mà còn đối với đất nước của họ. Cộng hòa Liên bang đã áp dụng nguyên tắc trợ cấp mới đó là, nhà nước sẽ chỉ can thiệp khi một cá nhân đang cần đến nó ngay lập tức hoặc thực sự khẩn cấp. Nếu không, cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm phần lớn về cuộc sống của mình.


Cho đến ngày nay, người Đức vẫn duy trì lối tư duy như vậy, và có thể, tầm quan trọng của việc đúng giờ cũng được bắt nguồn từ đây. Khi bạn đi làm trễ, cả nhóm của bạn và cả công ty nơi bạn làm việc sẽ đều phải gánh chịu hậu quả. Tầm quan trọng của từng cá nhân đối với các thành viên trong một nhóm được gọi là "Wir-gefühl", và đó là một phần cốt lõi trong văn hóa làm việc của Đức.


<