top of page

Top đất nước có môi trường sống tuyệt vời tại châu Âu

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nan giải của các quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn đó những quốc gia được biết đến nhờ môi trường trong sạch và những đóng góp tích cực cho hành tinh xanh. Dưới đây là bảng xếp hạng các quốc gia Châu Âu có môi trường sống tốt nhất dựa trên chỉ tiêu EPI (chỉ số đánh giá môi trường).

Hạng 1: Thụy Sĩ với 87.42 điểm


Quốc gia này chính là cái tên đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia Châu Âu có môi trường sống tốt nhất, với chỉ số EPI cao ngất ngưỡng. Trong đó, cả chỉ số sức khỏe môi trường và tính bền vững của hệ sinh thái đều đạt trên 80 điểm.


Hơn 1/3 diện tích Thụy Sĩ được bao phủ bởi rừng, với nguồn nước và không khí cực kì sạch. Số lượng công viên sinh thái chiếm đến 12,8% diện tích Thụy Sĩ. Đây cũng là một trong những quốc gia tiên phong trong việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm năng lượng mặt trời, gió, nước, năng lượng sinh học, địa nhiệt…


Không chỉ chính phủ, ngay cả người dân Thụy Sĩ cũng có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Họ tái chế thường xuyên và rất ưu tiên việc di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng hoặc xe đạp để giảm thiểu khí phát thải.


Hạng 2: Pháp với 83.95 điểm


Cái tên tiếp theo trong danh sách các quốc gia Châu Âu có môi trường sống tốt nhất đến từ xứ sở thơ mộng – Pháp. Không chỉ nổi tiếng bởi việc sở hữu thành phố lãng mạn nhất thế giới, Pháp còn là một quốc gia tích cực trong việc bảo vệ môi trường và thúc đẩy nền kinh tế xanh. Chất lượng không khí tại Pháp được đánh giá cao so với nhiều quốc gia Châu Âu khác.


Hơn 79% năng lượng điện tại Pháp đến từ năng lượng hạt nhân. Quốc gia này cũng sở hữu ít ngành công nghiệp. Vì vậy, mức độ phát thải ra môi trường là rất ít. Trong vài năm gần đây, Pháp cũng bắt đầu ưu tiên hơn cho việc sử dụng năng lượng tái tạo. Một ví dụ điển hình là việc xây dựng con đường năng lượng mặt trời đầu tiên tại Normandy. Tuyến đường này được bao phủ bởi các tấm bảng năng lượng mặt trời, với độ dài hơn 1 cây số. Không những thế, chính phủ Pháp cũng cam kết sẽ sử dụng nhiều nguồn lực hơn để thúc đẩy cho các hoạt động bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.


Hạng 3: Đan Mạch với 81.60 điểm


Tiếp nối bảng xếp hạng quốc gia Châu Âu có môi trường sống tốt nhất, hãy cùng ghé thăm Đan Mạch nhé.