top of page

Sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về châu Âu


1. Không có chuyến bay đến Liechtenstein

Quốc gia nhỏ thứ tư ở châu Âu này không có sân bay, bến cảng hay đường bờ biển. Các quốc gia xung quanh nước này cũng không giáp biển. Sân bay gần nhất là sân bay St. Gallen - Altenrhein ở Thụy Sĩ. Ngoài máy bay, có nhiều cách khác để đến thủ đô Vaduz của Liechtenstein là bằng tàu hỏa, xe buýt và ô tô.


2. Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới tính theo diện tích đất. Đây cũng là nơi ở chính thức của Giáo hoàng. Ngoài quốc kỳ và quốc ca riêng, đất nước nhỏ bé này tự đúc đồng euro, in tem riêng, phát hành hộ chiếu và biển số xe, điều hành các cơ quan truyền thông.


3. Thụy Sĩ vô tình "xâm lược" Lichtenstein vào năm 2007

Năm 2007, Thụy Sĩ đã xâm phạm lãnh thổ của quốc gia láng giềng Liechtenstein. Vào "ngày định mệnh" đó, khoảng 170 lính bộ binh từ Thụy Sĩ đã mất phương hướng và vô tình băng qua đường biên giới. Khi đã đi sâu khoảng 1 dặm vào lãnh thổ Lichtenstein, đội quân này mới nhận ra sai sót và quay trở về nước.


4. Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới tại Scotland

Hãng hàng không Scotland Loganair khai thác chuyến bay chỉ dài 1,7 dặm giữa các đảo Westray và Papa Westray ở phía Bắc đất nước. Theo lịch trình thì chuyến bay kéo dài 90 giây, nhưng trung bình chỉ kéo dài khoảng 60 giây. Kỷ lục cho chuyến bay ngắn nhất là 47 giây. Dù ngắn ngủi nhưng chuyến bay này có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng tại đây.


5. Plovdiv là thành phố cổ xưa nhất châu Âu

Plovdiv (Bulgaria) được thành lập vào năm 4000 trước công nguyên và là thành phố có người sinh sống lâu đời nhất ở châu Âu. Thành phố này được bầu chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2019. Đến Plovdiv, bạn sẽ có cơ hội khám phá những công trình kiến trúc, đi dạo trên con đường cổ kính rêu phong và đắm chìm vào bầu không khí cổ xưa ở đây.


6. Croatia là nơi đầu tiên sản xuất ngư lôi