top of page

Lý do bạn nên làm việc tại châu Âu

Sở hữu vị trí chiến lược về giao thông thương mại, lại được bổ trợ bởi các ưu thế đặc biệt về tự nhiên, kinh tế, chính trị… Châu Âu được xem là nơi lập nghiệp và làm việc lý tưởng dành cho người lao động toàn cầu. Dưới đây là 6 lí do người lao động nên làm việc tại Châu Âu.


1. Cân bằng giữa công việc – cuộc sống

Các quốc gia Châu Âu vốn nổi tiếng bởi mức độ cân bằng đáng kinh ngạc giữa cuộc sống và công việc. Thời gian làm việc tại Châu Âu trung bình là 40,1 tiếng một tuần. Qũy thời gian còn lại, họ không dành để tăng ca mà chủ yếu chi vào việc nghỉ ngơi. Trung bình, người Châu Âu dành khoảng 8 – 9 giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí. Chỉ thị của Liên Minh Châu Âu cũng cho phép người lao động được hưởng ít nhất 20 ngày nghỉ có lương mỗi năm.


Theo bảng xếp hạng các quốc gia có thời gian làm việc – cuộc sống cân bằng nhất trên toàn thế giới, Châu Âu gần như chiếm trọn 10 vị trí đầu tiên. Trong đó, Hà Lan là cái tên đứng đầu, với số người làm việc thời gian dài chỉ chiếm 0,5% tổng lao động toàn quốc. Những cái tên tiếp theo là Đan Mạch (với thời gian làm việc trung bình chỉ 39,7 giờ/ tuần) và Pháp (với thời gian làm việc tối thiểu theo luật là 35 giờ/ tuần). Thậm chí, một số quốc gia còn ban hành luật cho phép người lao động phớt lờ email công việc khi không có mặt ở văn phòng.


2. Chế độ lương bổng tốt

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người thích làm việc tại Châu Âu. Nhìn chung, người lao động Châu Âu được trả lương theo giờ khá cao. Theo một thống kê vào năm 2017, mức lương trung bình của tất cả các quốc gia Châu Âu là 1916 EUR/ tháng. Trong đó, quốc gia trả lương cao nhất là Luxembourg với mức lương trung bình hàng năm là 63.062 $ ( tương đương với 5255 $ tháng). Theo sau là Thụy Sĩ với 62.283 $/ năm và Iceland với 61.787 $/ năm. Các quốc gia khác như Đan Mạch, Áo, Bỉ, Hà Lan cũng cho thấy mức lương cao trên 50.000 $/ năm.


3. Phúc lợi và luật lao động bình đẳng