top of page

Croatia tuyển dụng lao động nước ngoài bù đắp thiếu hụt cho ngành du lịch

I. Giới thiệu

Croatia, một quốc gia nằm bên bờ biển Adriatic, từ lâu đã nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và hơn 1.000 hòn đảo lớn nhỏ hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, sau khi các biện pháp hạn chế vì đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ, ngành du lịch ở Croatia đang đối diện với một bài toán khó khăn: thiếu hụt lao động. Tình hình này trở nên trầm trọng hơn do tác động kéo dài của đại dịch trong hơn hai năm qua.


Croatia thu hút khách du lịch
Croatia thu hút khách du lịch

Phong cảnh tuyệt đẹp tại Croatia là điểm thu hút du lịch nổi tiếng Thế giới

II. Ngành du lịch Croatia và vấn đề thiếu hụt lao động

Kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2013, hàng trăm nghìn công dân Croatia đã rời quê hương để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở các nước như Đức, Áo hoặc Ireland. Điều này đã góp phần làm mất đi một lượng lớn lao động trong ngành du lịch. Ngoài ra, các biện pháp phong tỏa vì COVID-19 đã khiến nhiều lao động trong ngành này tìm kiếm việc làm khác, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.


III. Tuyển dụng lao động từ các quốc gia láng giềng

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch, Croatia đã bắt đầu tuyển dụng lao động từ các quốc gia láng giềng ở khu vực Balkan, và thậm chí từ các nước châu Á. Điều này cũng là vấn đề mà các quốc gia du lịch hàng đầu khác ở châu Âu phải đối mặt sau khi giảm các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, tình hình ở Croatia trở nên nghiêm trọng hơn do quốc gia này đã có sự thiếu hụt nhân viên từ trước khi đại dịch bùng phát.


IV. Số lượng giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài

Năm ngoái, Croatia đã dỡ bỏ hạn ngạch đối với lao động nước ngoài chủ yếu đến từ các quốc gia láng giềng ở khu vực Balkan và các nước châu Á. Đến tháng 6 năm nay, Croatia đã cấp hơn 51.000 giấy phép lao động cho công dân nước ngoài, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và du lịch. Con số này gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, và dự kiến trong năm nay, Croatia có thể cấp phép lao động cho khoảng 100.000 người nước ngoài.


V. Tác động của thiếu hụt lao động đối với ngành du lịch Croatia

Ước tính, trong năm nay, ngành du lịch Croatia có thể thiếu đến 10.000 nhân viên. Nhà hàng và các điểm du lịch nổi tiếng như Rovinj trên bán đảo Istria đã phải đối mặt với tình hình "đáng báo động". Thiếu hụt lao động gây ảnh hưởng đáng kể đến việc phục hồi của ngành du lịch nước này.


VI. Đối mặt với mùa du lịch cao điểm

Croatia hiện đang tập trung vào việc phục hồi ngành du lịch. Trong 5 tháng đầu năm nay, nước này đã đón gần 3 triệu lượt du khách, gần gấp 3 lần số lượt khách du lịch trong cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy mùa du lịch cao điểm sắp đến, và dự kiến quốc gia này có thể phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.


VII. Du lịch - Ngành thu chính của Croatia

Du lịch đóng góp đến 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Croatia, đây là ngành thu chính của quốc gia Balkan này. Mục tiêu là phục kỷ lục số lượt du khách đạt được trong năm 2019 nếu không có những xung đột đáng lo ngại ở Ukraine.


Kết luận

Trước bài toán thiếu hụt lao động, ngành du lịch Croatia đang đứng trước một thử thách lớn trong việc phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của quốc gia này với du khách và tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn.

bottom of page